รัฐมนตรีคลังชาติอาเซียน ชี้วิกฤติในไทยกระทบอาเซียนระยะสั้น
เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก ทวิตเตอร์ @Rattiya_bluesky

          รัฐมนตรีคลังอาเซียน ชี้การประกาศกฎอัยการศึกในไทย ส่งผลต่อเสถียรภาพอาเซียนในระยะสั้น เมื่อผ่านไปได้จะเห็นพัฒนาการที่ดีขึ้น

          วันที่ 20 พฤษภาคม 2557 เว็บไซต์สเตรทไทมส์ ได้ตั้งคำถามต่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศของเหล่าประเทศในอาเซีย ถึงกรณีวิกฤตการณ์ด้านการเมืองในไทยซึ่งนำไปสู่การประกาศกฎอัยการศึก ว่าจะมีผลกระทบต่อเสถียรภาพในภูมิภาคอาเซียนโดยรวมอย่างไร โดย โจเซฟิน เธโอ รัฐมนตรีกระทรวงการคลังสิงคโปร์ เปิดเผยในการสัมมนานักลงทุนก่อนการประชุมว่าด้วยยเศรษฐกิจโลกในสัปดาห์นี้ ระบุว่า เหตุการณ์ในไทยจะส่งผลกระทบเพียงระยะสั้นเท่านั้น แต่ในระยะกลางถึงระยะยาวแล้ว ชาติอาเซียนทนทานต่อเหตุการณ์เช่นนี้ได้

          ขณะที่ ซีซาร์ พูริสิมา รัฐมนตรีกระทรวงการคลังฟิลิปปินส์ มองว่า เหตุการณ์ในไทยเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการพัฒนาประชาธิปไตยของไทย และเมื่อไทยผ่านเหตุการณ์นี้ไปได้จะเห็นพัฒนาการที่ดีขึ้น

          ด้าน บัมบัง เพอร์มาดี โบรดีโอเนโกโร รองรัฐมนตรีกระทรวงการคลังอินโดนีเซีย ก็ระบุว่า เมื่อเทียบกับเหตุการณ์ในปี 2541 และ 2551 แล้ว เหตุการณ์ในตอนนี้สร้างความสั่นคลอนเพียงเล็กน้อยเท่านั้น เพราะเราได้ผ่านสถานการณ์ที่เลวร้ายที่สุดมาแล้ว และเราก็ได้มีความพยายามเพื่อรักษาเสถียรภาพทางเศรษฐกิจแล้วด้วย

          พวกเขายังระบุอีกว่า ความท้าทายที่ใหญ่ยิ่งกว่านี้สำหรับอาเซียน ก็คือการรับมือกับการ tapering ของธนาคารกลางสหรัฐฯ เพื่อสนับสนุนเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ซึ่งอาจนำไปสู่การเพิ่มอัตราดอกเบี้ย และชะลอเศรษฐกิจของจีน จากนี้ต่างหาก

คิดอย่างไรกับเรื่อง: รัฐมนตรีคลังชาติอาเซียน ชี้วิกฤติในไทยกระทบอาเซียนระยะสั้น ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
รัฐมนตรีคลังชาติอาเซียน ชี้วิกฤติในไทยกระทบอาเซียนระยะสั้น โพสต์เมื่อ 20 พฤษภาคม 2557 เวลา 17:12:41 9,453 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP