ยิ่งลักษณ์ เยือนบรูไน 24-25 เม.ย. นี้ ร่วมประชุมผู้นำอาเซียนยิ่งลักษณ์ ยกเลิกไปยะลา ส่ง ศันสนีย์ ลงพื้นที่แทน

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม


           ยิ่งลักษณ์ เตรียมประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน ครั้งที่ 22 ที่ประเทศบรูไน 24-25 เมษายนนี้ พ่วงด้วยประชุมไตรภาคีร่วมกับผู้นำมาเลเซีย และอินโดนีเซีย

           วันนี้ (23 เมษายน) มีรายงานว่า นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี มีกำหนดการเยือนกรุงบันดาร์เสรีเบกาวัน ประเทศบรูไนดารุสซาลาม เพื่อเข้าร่วมการประชุมสุดยอดอาเซียน ครั้งที่ 22 (Asean Summit) ระหว่างวันที่ 24-25 เมษายนนี้ โดยจะเดินทางพร้อมคณะ ออกจากท่าอากาศยานทหารกองบิน 6 วันที่ 24 เมษายน เวลา 13.30 น. และกลับถึงประเทศไทย วันที่ 25 เมษายน เวลา 19.00 น.

           สำหรับการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนที่จะถึงนี้ มีหัวข้อหลักคือ Our People, Our Future Together โดยสะท้อนถึงความสำคัญของประชาชน ในการขับเคลื่อนอาเซียนให้ก้าวไปข้างหน้า นอกจากนี้ ผู้นำอาเซียนแต่ละประเทศจะติดตามความคืบหน้าของการสร้างประชาคมอาเซียน ว่าไปถึงขั้นใดแล้ว และจะทำการเร่งรัดแผนการให้เกิดความเป็นรูปธรรมมากขึ้น ตามที่ประเทศสมาชิกได้ตกลงกันไว้ก่อนหน้านี้

           ในส่วนของประเทศไทย นางสาวยิ่งลักษณ์จะผลักดันในสิ่งที่ไทยเคยเสนอต่อที่ประชุม ให้เกิดความเป็นรูปธรรมมากขึ้น ได้แก่ แผนปฏิบัติการอาเซียนปลอดยาเสพติด, แผนปฏิบัติการการค้ามนุษย์, แผนบริหารจัดการภัยพิบัติ, การระดมทุนเชื่อมโยงระหว่างประเทศสมาชิกด้วยกัน และการส่งเสริมให้ภาคประชาชนมีส่วนร่วมในอาเซียนมากขึ้น อย่างไรก็ดี ประเด็นที่สำคัญที่สุด คือการรักษาบรรยากาศที่ดีระหว่างภูมิภาค เพื่อทำให้เศรษฐกิจเดินหน้าต่อไป

           พร้อมกันนี้ นายกรัฐมนตรีและผู้นำอาเซียนประเทศอื่น ๆ จะติดตามความพร้อมของประเทศสมาชิกในการเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนด้วย ซึ่งมี 3 เสาหลักด้วยกัน ดังนี้

             1. เสาเศรษฐกิจ เร่งรัดมาตรการอำนวยความสะดวกด้านการค้าและการลงทุน

             2. เสาการเมืองและความมั่นคง ส่งเสริมสันติภาพและเสถียรภาพทางการเมือง พร้อมกับต่อต้านการทุจริต

             3. เสาสังคมและวัฒนธรรม ส่งเสริมการมีส่วนร่วมของสังคม และการจัดการวัฒนธรรม

           สำหรับประเด็นนี้ นายกรัฐมนตรีมองว่า การเชื่อมโยง 3 เสาหลัก ควรทำผ่านกิจกรรมวัฒนธรรม การท่องเที่ยว เพื่อทำให้ประชาชนมีปฏิสัมพันธ์ระหว่างกัน


           นอกจากนี้ นางสาวยิ่งลักษณ์ ยังมีกำหนดการประชุม Indonesia-Malaysia-Thailand Growth Triangle (IMT-GT) ครั้งที่ 7 อีกด้วย โดยจะเป็นการหารือร่วมกันระหว่างผู้นำ 3 ประเทศ ในด้านแผนสร้างความเชื่อมโยงระหว่างกัน เช่น เพิ่มเส้นทางสร้างทางหลวงพิเศษ เพิ่มท่าเรือ การรวมตัวกันเป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษ เป็นต้น

 
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
คิดอย่างไรกับเรื่อง: ยิ่งลักษณ์ เยือนบรูไน 24-25 เม.ย. นี้ ร่วมประชุมผู้นำอาเซียน ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
ยิ่งลักษณ์ เยือนบรูไน 24-25 เม.ย. นี้ ร่วมประชุมผู้นำอาเซียน โพสต์เมื่อ 23 เมษายน 2556 เวลา 10:08:12 109 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP