พธม. ชี้ไทยเสี่ยงเสียดินแดน หากศาลโลกให้วัดพิกัดทางภูมิศาสตร์


พธม. ชี้ไทยเสี่ยงเสียดินแดน หากศาลโลกให้วัดพิกัดทางภูมิศาสตร์

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก  สำนักข่าวสปริงนิวส์

          ทนาย พธม. ชี้หากศาลโลกให้ 2 ประเทศ วัดพิกัดทางภูมิศาสตร์ จะทำให้ประเทศไทยเสี่ยงเสียดินแดน เนื่องจากพิกัดที่ไทยถืออยู่เสียเปรียบกัมพูชาอยู่แล้ว

          เมื่อวานนี้ (17 เมษายน) นายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ โฆษกพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ได้กล่าวถึงกรณีที่ นายอับดุลคาวิ อะห์เม็ด ยูซูฟ หนึ่งในคณะผู้พิพากษาศาลโลก ได้ขอให้ทางประเทศไทยและประเทศกัมพูชา กำหนดพิกัดทางภูมิศาสตร์ หรือชี้แผนที่บริเวณที่เป็นดินแดนแต่ละฝ่ายว่า การกำหนดให้ชี้พิกัดดังกล่าว แสดงให้เห็นว่าทางศาลโลกต้องการพิพากษาพื้นที่รอบเขาพระวิหารด้วยตัวเอง มากกว่าที่จะปล่อยให้ฝ่ายไทยหรือฝ่ายกัมพูชาตกลงกันเองตามหลัก MOU 2543

          นายปานเทพ กล่าวอีกว่า หากประเทศไทยต้องยึดพิกัดเขตแดนตามที่ศาลโลกเรียกร้องนั้น ก็จะต้องยึดเขตแดนตามแนวล้อมลวดหนาม ส่วนประเทศกัมพูชา ก็จะต้องยึดเส้นตามเขตแดนแผนที่ภาคผนวก 1 ซึ่งหากศาลโลกจะกำหนดไม่ให้ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งชนะขาด ก็จะทำให้ประเทศไทยเสี่ยงที่จะเสียเปรียบเพิ่มมากขึ้น

          ขณะที่ นายสุวัตร อภัยภักดิ์ ทนายความกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย กล่าวเสริมว่า หากผู้พิพากษาศาลโลกคิดเหมือนกันหมด ถือว่าเป็นสัญญาณที่อันตรายมาก เพราะหากทีมไทยกำหนดเส้นเขตแดนไป ทางศาลก็จะอ้างเส้นเขตแดนนี้ตามที่ประเทศไทยกำหนด ซึ่งพิกัดที่ไทยถืออยู่ เสียเปรียบกัมพูชาอยู่แล้ว แต่ถ้าหากตัดสินตามที่กัมพูชาร้องขอ ไทยก็จะเสียพื้นที่ 4.6 ตารางกิโลเมตร อย่างแน่นอน


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
สำนักข่าวสปริงนิวส์
คิดอย่างไรกับเรื่อง: พธม. ชี้ไทยเสี่ยงเสียดินแดน หากศาลโลกให้วัดพิกัดทางภูมิศาสตร์ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
พธม. ชี้ไทยเสี่ยงเสียดินแดน หากศาลโลกให้วัดพิกัดทางภูมิศาสตร์ โพสต์เมื่อ 18 เมษายน 2556 เวลา 15:36:32 14 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP