มาทำความรู้จัก บ้านของอาเซียน (ASEAN)
มาทำความรู้จัก บ้านของอาเซียน (ASEAN)
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก localyte.com

          บ้านของอาเซียน เป็นบ้านหลังใหญ่ เป็นศูนย์กลางการติดต่อระหว่างประเทศเพื่อน ๆ สมาชิกหรือสำนักงานใหญ่ของอาเซียน อยู่ที่กรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งอาเซียนได้จัดตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2519 เป็นที่รู้จักกันโดยทั่วไปว่า สำนักเลขาธิการอาเซียน หรือ ASEAN Secretariat โดยมีเลขาธิการอาเซียนเป็นเจ้าบ้านหรือหัวหน้าฝ่ายบริหารของอาเซียน

มาดูกันซิว่า...เจ้าบ้านหรือหัวหน้าฝ่ายบริหารของอาเซียน (ASEAN) มีหน้าที่ทำอะไรบ้าง


          เลขาธิการอาเซียนมีหน้าที่ติดตามการทำตามคำตัดสิน ในการแก้ไขปัญหาความขัดแย้งระหว่างประเทศเพื่อน ๆ สมาชิกอาเซียนด้วยกัน แล้วนำผลที่ได้ไปรายงานให้ผู้นำของประเทศเพื่อน ๆ สมาชิกได้รับทราบ

          นอกจากนี้ยังทำหน้าที่สนับสนุนการสร้างสัมพันธ์อันดีระหว่างอาเซียนกับเพื่อนประเทศทั่วโลกด้วยนะ

รู้มั้ยว่า...

          เลขาธิการอาเซียนได้รับการแต่งตั้งมาจากรัฐบาลของประเทศเพื่อน ๆ สมาชิก ซึ่งเลือกผู้ที่เหมาะสมเพื่อเข้ามารับตำแหน่ง โดยหมุนเวียนตามลำดับตัวอักษร ชื่อของประเทศเพื่อน ๆ สมาชิกเมื่อไดผู้ที่เหมาะสมแล้วประเทศเพื่อน ๆ สมาชิกก็จะร่วมลงชื่อรับรองการแต่งตั้ง

รู้มั้ยว่า...

          เลขาธิการอาเซียนจะมีอายุการดำรงตำแหน่งเป็นเวลา 5 ปีด้วยกัน เมื่อมีเลขาธิการอาเซียนแล้วประเทศเพื่อน ๆ สมาชิกจะต้องแต่งตั้ง รองเลขาธิการอาเซียนอีก 4 คน เพื่อเข้ามาช่วยเลขาธิการอาเซียนทำงาน โดย 2 คนจะมาจากการหมุนเวียนตามลำดับตัวอักษร ชื่อของประเทศเพื่อน ๆ สมาชิกและอีก 2 คน คัดเลือกตามความรู้ความสามารถ ซึ่งรองเลขาธิการอาเซียนทั้ง 4 คน จะมีอายุการดำรงตำแหน่ง 3 ปี และอาจต่ออายุการรับตำแหน่งได้อีก 1 สมัย


 เกาะติด ข่าวอาเซียน 10 ประเทศ ข้อมูลอาเซียน เลาะรั้วอาเซียน คลิกเลย


ที่มา
หนังสือ HELLO อาเซียน ชุด ประชาคมอาเซียน ฉบับการ์ตูนคิดอย่างไรกับเรื่อง: มาทำความรู้จัก บ้านของอาเซียน (ASEAN) ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
มาทำความรู้จัก บ้านของอาเซียน (ASEAN) โพสต์เมื่อ 26 ธันวาคม 2555 เวลา 11:51:00 4,270 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP