ศธ. เตรียมชำระประวัติศาสตร์อาเซียนใหม่


พนิตา กำภู ณ อยุธยา

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          กระทรวงศึกษาธิการ เตรียมชำระประวัติศาสตร์อาเซียนใหม่ม เพราะประวัติศาสตร์ต่างคนต่างเขียน ทำให้ดูไม่เป็นหนึ่งเดียว ทั้ง ๆ ที่อาเซียนกำลังจะเปิด AEC แล้ว
 
          เมื่อวานนี้ (19 พฤศจิกายน) นางพนิตา กำภู ณ อยุธยา ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยว่า กระทรวงศึกษาธิการกำลังเตรียมปฏิรูปหลักสูตรการศึกษาทุกระดับตั้งแต่อนุบาลไปจนถึงอุดมศึกษา โดยมีเงื่อนไขว่า ต้องเชื่อมโยงกับการพัฒนาครูด้วย ทั้งนี้ เนื้อหาที่หลักสูตรใหม่จะเน้นคือ การทำหน้าที่พลเมือง คุณธรรม และจริยธรรม เพื่อทำให้เด็กเป็นคนดีของสังคมในอนาคต
 
          นางพนิตา กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตาม ก็มีเสียงเรียกร้องให้ทางกระทรวงปรับหลักสูตรเน้นการศึกษาวิชาประวัติศาสตร์มากขึ้นเช่นเดียวกัน เพื่อทำให้เด็กรู้จักรากเหง้าของตัวเอง ดังนั้นตอนนี้ตนจึงได้ปรึกษากับนายสหวัฒน์ แน่นหนา อธิบดีกรมศิลปากร ถึงการชำระประวัติศาตร์อาเซียนให้เป็นหนึ่งเดียว คาดว่าจะเน้นชำระประวัติศาสตร์ดินแดนสุวรรณภูมิ เริ่มที่อาณาจักรสิบสองปันนาก่อน
 
          นอกจากนี้ นางพนิตา ยังกล่าวอีกว่า สาเหตุที่ต้องชำระประวัติศาสตร์อาเซียน สืบเนื่องมาจากตอนนี้อาเซียนกำลังจะรวมกันเป็นหนึ่งเดียว จากการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน พ.ศ. 2558 แต่เท่าที่ผ่านมาประวัติศาสตร์ของแต่ละชาติต่างคนต่างเขียน จึงต้องปรับให้สอดคล้องกัน คาดว่าน่าจะเสร็จสิ้นภายในเดือนมิถุนายน ปีการศึกษา พ.ศ. 2556 ทว่าก็ต้องหารือกับสำนักงานคระกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ให้ตรวจสอบเนื้อหาให้เกิดความเหมาะสมอีกครั้ง


 เกาะติด ข่าวอาเซียน 10 ประเทศ ข้อมูลอาเซียน เลาะรั้วอาเซียน คลิกเลย


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
คิดอย่างไรกับเรื่อง: ศธ. เตรียมชำระประวัติศาสตร์อาเซียนใหม่ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
ศธ. เตรียมชำระประวัติศาสตร์อาเซียนใหม่ โพสต์เมื่อ 20 พฤศจิกายน 2555 เวลา 15:06:08 154 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP