ผู้นำอาเซียน ร่วมลงนามปฏิญญาสิทธิมนุษยชน ที่กัมพูชา
เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
 
          ผู้นำอาเซียนลงนามปฏิญญาสิทธิมนุษยชน ฉบับแรก ในการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนครั้งที่ 21 ที่กัมพูชา
 
          วันนี้ (18 พฤศจิกายน) มีการประชุมสุดยอดสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) ครั้งที่ 21 ที่ประเทศกัมพูชา เป็นวันแรก มีผู้นำ 10 ชาติสมาชิกเข้าร่วมประชุม ภายใต้หัวข้อหลัก "One Community, One Destiny" โดยมีฮุน เซน นายกรัฐมนตรีของกัมพูชาเป็นประธานการประชุม เนื่องจากในปีนี้ได้หมุนเวียนประธานมาที่ประเทศกัมพูชาพอดี และการประชุมครั้งนี้ถือว่าเป็นการประชุมครั้งที่ 2 ของปีแล้ว จากครั้งแรกประชุมเมื่อต้นปีที่ผ่านมาที่ประเทศกัมพูชา
 
          สำหรับหัวข้อการประชุมในครั้งนี้ มีประเด็นหลักคือ การตรวจความพร้อมของแต่ละประเทศก่อนเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) ใน พ.ศ. 2558 รวมถึงการสร้างสันติภาพที่มั่นคง และการเสริมสร้างความร่วมมือทางการค้าระหว่างกลุ่มประเทศในอาเซียนกับคู่ค้า
 
          อย่างไรก็ตาม การประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนครั้งนี้ ไม่ได้มีการประชุมเฉพาะอาเซียนเพียงอย่างเดียว แต่มีผู้นำในประเทศอื่นที่เป็นประเทศคู่ค้าอาเซียนเข้ามาเจรจาด้วย อย่างสหรัฐอเมริกาและอินเดีย นอกจากนี้ยังมีกลุ่มประเทศในสมาชิก อาเซียน +3 (มีจีน เกาหลีใต้ และญี่ปุ่นเพิ่มมา) และกลุ่มประเทศ EAS (กลุ่มประเทศในเอเชียตะวันออก) เข้าร่วมประชุมเช่นกัน

          ล่าสุด ในช่วงบ่าย สำนักข่าวซินหัว ของทางการจีน ได้รายงานว่า ที่ประชุมผู้นำสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) จะลงนามปฏิญญาว่าด้วยสิทธิมนุษยชนฉบับแรกในการประชุมดังกล่าว แม้ว่าเอกสารที่ลงนามโดยผู้นำอาเซียนในวันแรกของการประชุมสุดยอดนี้ จะถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก เนื่องจากมีการเพิ่มมาตราที่ ฟิลิปปินส์ เสนอ ซึ่งระบุว่า ปฏิบัติตามปฏิญญาอาเซียน ตามมาตรฐานสากล แต่กลุ่มสิทธิแย้งปฏิญญาทั้งฉบับไม่ได้มาตรฐานสากล ก็ตาม

         ทั้งนี้ ดร.เกา คิม ฮอร์น รัฐมนตรีความร่วมมือระหว่างประเทศกัมพูชา แถลงว่า ทางสมาชิกได้หารือกันแล้ว และได้ตัดสินใจที่จะเพิ่มวรรคดังกล่าวเข้าไปในปฏิญญา ในขณะที่ นายฮอร์ นัมฮง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศกัมพูชา ระบุว่า แม้ปฏิญญาจะมีข้อบกพร่อง แต่ก็ยังถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี สำหรับสิทธิมนุษยชนของภูมิภาค


 เกาะติด ข่าวอาเซียน 10 ประเทศ ข้อมูลอาเซียน เลาะรั้วอาเซียน คลิกเลย


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
 คิดอย่างไรกับเรื่อง: ผู้นำอาเซียน ร่วมลงนามปฏิญญาสิทธิมนุษยชน ที่กัมพูชา ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
ผู้นำอาเซียน ร่วมลงนามปฏิญญาสิทธิมนุษยชน ที่กัมพูชา โพสต์เมื่อ 18 พฤศจิกายน 2555 เวลา 14:05:46 246 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP