วันพ่อแห่งชาติของประเทศกลุ่ม AEC ตรงกับวันไหนบ้าง มารู้กัน !

วันพ่อแห่งชาติของประเทศกลุ่ม AEC ตรงกับวันไหนบ้าง มารู้กัน !

          วันพ่อแห่งชาติ เทศกาลของคุณพ่อของแต่ละประเทศในกลุ่มอาเซียนตรงกับวันใดบ้าง ตามมาดูให้รู้ ประดับสมองไว้ไม่เสียหาย

          นอกจากวันแม่แห่งชาติแล้ว อีกเทศกาลที่เกี่ยวข้องกับบุพการีก็คือวันพ่อแห่งชาตินั่นเอง ซึ่งวันพ่อแห่งชาติก็ไม่ได้มีแค่เพียงในประเทศไทยของเราเท่านั้น แต่ยังมีในประเทศอื่น ๆ เช่นกัน และในช่วงโอกาสดีที่ประเทศไทยและประเทศอื่น ๆ ในกลุ่มอาเซียนกำลังจะก้าวเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน กระปุกดอทคอมเลยหยิบเอาความรู้ดี ๆ เกี่ยวกับวันพ่อของแต่ละประเทศในกลุ่มอาเซียนมาฝากกัน รู้กันไว้เสียหน่อยจะได้ไม่ตกเทรนด์ยังไงล่ะ

ประเทศไทย


          ประเทศไทย เริ่มมีการเฉลิมฉลองวันพ่อกันอย่างเป็นทางการครั้งแรกในปี พ.ศ.2523 และที่มีการกำหนดให้เป็นวันที่ 5 ธันวาคมนั้นเนื่องจากเป็นวันคล้ายวันพระราชสมภพของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดลุยเดช พ่อของประชาชนทั่วทั้งแผ่นดิน นอกจากนี้ยังถือว่าเป็นวันชาติของไทยอีกด้วย และมีการกำหนดให้ดอกพุทธรักษาเป็นดอกไม้ประจำวันพ่อ

          โดยธรรมเนียมของประเทศไทยนั้นก็คล้ายคลึงกับการเฉลิมฉลองวันพ่อทั่วโลก นั่นก็คือการที่พ่อลูกจะได้ใช้เวลาร่วมกัน แต่ที่พิเศษขึ้นมาจากปกติคือในวันนี้จะมีการจัดกิจกรรมวันเฉลิมพระชนมพรรษา ได้แก่ การประดับธงชาติตามบ้าน การทำบุญ กิจกรรมสาธารณกุศล การบำเพ็ญประโยชน์ ในส่วนภาครัฐจะมีการจัดกิจกรรมวันพ่อ มอบรางวัลให้พ่อตัวอย่างหรือพ่อดีเด่น เพื่อเทิดทูนคุณงามความดีและพระคุณพ่อที่มีบทบาทสำคัญต่อครอบครัวและสังคม

          นอกจากนี้ในประเทศต่าง ๆ ของกลุ่มอาเซียนก็ยังได้มีการเฉลิมฉลองวันพ่อด้วยเช่นกัน ซึ่งแต่ละประเทศมีการจัดกิจกรรมในวันต่าง ๆ ดังนี้ค่ะ

          ประเทศพม่า : วันอาทิตย์ที่ 3 ของเดือนมิถุนายน

          ประเทศมาเลเซีย : วันอาทิตย์ที่ 3 ของเดือนมิถุนายน

          ประเทศอินโดนีเซีย : วันที่ 12 พฤศจิกายน ของทุกปี

          ประเทศฟิลิปปินส์ : วันอาทิตย์ที่ 3 ของเดือนมิถุนายน

          ประเทศสิงคโปร์ : วันอาทิตย์ที่ 3 ของเดือนมิถุนายน

          ประเทศเวียดนาม : วันอาทิตย์ที่ 3 ของเดือนมิถุนายน

          ประเทศลาว : วันอาทิตย์ที่ 3 ของเดือนมิถุนายน

          ประเทศกัมพูชา : วันอาทิตย์ที่ 3 ของเดือนมิถุนายน

          ประเทศบรูไน : วันอาทิตย์ที่ 3 ของเดือนมิถุนายน

         ส่วนใหญ่แล้วกิจกรรมวันพ่อของแต่ละประเทศมีธรรมเนียมในการเฉลิมฉลองคล้ายคลึงกัน ก็คือการใช้เวลาด้วยกันระหว่างพ่อลูก โดยอาจจะมีการมอบของขวัญ หรือพาไปท่องเที่ยวพักผ่อน หรือมีกิจกรรมร่วมกัน นอกจากนี้ก็ยังอาจจะเป็นวันนัดรวมญาติที่ห่างไกลให้ได้กลับมาพบกันอีกด้วยค่ะ

         แม้ว่าวันพ่อจะเป็นเทศกาลสำหรับคุณพ่อ แต่ไม่ว่าวันไหน ๆ หากเราอยากจะแสดงออกถึงความรักและความกตัญญูต่อบุพการี ก็สามารถทำได้เสมอ เพราะความรักของเราและคุณพ่อก็ทำให้ทุก ๆ วันเป็นวันพิเศษได้อยู่แล้วล่ะจริงไหม ?
คิดอย่างไรกับเรื่อง: วันพ่อแห่งชาติของประเทศกลุ่ม AEC ตรงกับวันไหนบ้าง มารู้กัน ! ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
วันพ่อแห่งชาติของประเทศกลุ่ม AEC ตรงกับวันไหนบ้าง มารู้กัน ! โพสต์เมื่อ 27 ตุลาคม 2558 เวลา 10:42:25 1,327 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP