ผู้นำอาเซียน ร่วมลงนามปฏิญญาสิทธิมนุษยชน ที่กัมพูชา
เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
 
          ผู้นำอาเซียนลงนามปฏิญญาสิทธิมนุษยชน ฉบับแรก ในการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนครั้งที่ 21 ที่กัมพูชา
 
          วันนี้ (18 พฤศจิกายน) มีการประชุมสุดยอดสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) ครั้งที่ 21 ที่ประเทศกัมพูชา เป็นวันแรก มีผู้นำ 10 ชาติสมาชิกเข้าร่วมประชุม ภายใต้หัวข้อหลัก "One Community, One Destiny" โดยมีฮุน เซน นายกรัฐมนตรีของกัมพูชาเป็นประธานการประชุม เนื่องจากในปีนี้ได้หมุนเวียนประธานมาที่ประเทศกัมพูชาพอดี และการประชุมครั้งนี้ถือว่าเป็นการประชุมครั้งที่ 2 ของปีแล้ว จากครั้งแรกประชุมเมื่อต้นปีที่ผ่านมาที่ประเทศกัมพูชา
 
          สำหรับหัวข้อการประชุมในครั้งนี้ มีประเด็นหลักคือ การตรวจความพร้อมของแต่ละประเทศก่อนเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) ใน พ.ศ. 2558 รวมถึงการสร้างสันติภาพที่มั่นคง และการเสริมสร้างความร่วมมือทางการค้าระหว่างกลุ่มประเทศในอาเซียนกับคู่ค้า
 
          อย่างไรก็ตาม การประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนครั้งนี้ ไม่ได้มีการประชุมเฉพาะอาเซียนเพียงอย่างเดียว แต่มีผู้นำในประเทศอื่นที่เป็นประเทศคู่ค้าอาเซียนเข้ามาเจรจาด้วย อย่างสหรัฐอเมริกาและอินเดีย นอกจากนี้ยังมีกลุ่มประเทศในสมาชิก อาเซียน +3 (มีจีน เกาหลีใต้ และญี่ปุ่นเพิ่มมา) และกลุ่มประเทศ EAS (กลุ่มประเทศในเอเชียตะวันออก) เข้าร่วมประชุมเช่นกัน

          ล่าสุด ในช่วงบ่าย สำนักข่าวซินหัว ของทางการจีน ได้รายงานว่า ที่ประชุมผู้นำสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) จะลงนามปฏิญญาว่าด้วยสิทธิมนุษยชนฉบับแรกในการประชุมดังกล่าว แม้ว่าเอกสารที่ลงนามโดยผู้นำอาเซียนในวันแรกของการประชุมสุดยอดนี้ จะถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก เนื่องจากมีการเพิ่มมาตราที่ ฟิลิปปินส์ เสนอ ซึ่งระบุว่า ปฏิบัติตามปฏิญญาอาเซียน ตามมาตรฐานสากล แต่กลุ่มสิทธิแย้งปฏิญญาทั้งฉบับไม่ได้มาตรฐานสากล ก็ตาม

         ทั้งนี้ ดร.เกา คิม ฮอร์น รัฐมนตรีความร่วมมือระหว่างประเทศกัมพูชา แถลงว่า ทางสมาชิกได้หารือกันแล้ว และได้ตัดสินใจที่จะเพิ่มวรรคดังกล่าวเข้าไปในปฏิญญา ในขณะที่ นายฮอร์ นัมฮง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศกัมพูชา ระบุว่า แม้ปฏิญญาจะมีข้อบกพร่อง แต่ก็ยังถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี สำหรับสิทธิมนุษยชนของภูมิภาค
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
 


คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !

แอพแรกที่คุณเลือก