ผู้นําประเทศอาเซียน 10 ชาติ ... รู้กันไหม มีใครบ้าง?


ประเทศอาเซียน

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก bruneiresources.com , en.nhandan.org.vn , shariafreeusa.com , pasalao.activeboard.com , en.wikipedia.org

         เมื่อเอ่ยถึง "ประชาคมอาเซียน" ทุกคนทราบดีว่า เป็นการรวมกลุ่มกันประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จำนวน 10 ประเทศ อันได้แก่ ประเทศบรูไน พม่า กัมพูชา อินโดนีเซีย ลาว มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ ไทย และเวียดนาม ซึ่งผู้นำทั้ง 10 ชาตินี้ อยู่ในฐานะ "ผู้นำประเทศอาเซียน" ที่มีบทบาทสำคัญอย่างยิ่งในการผลักดันให้เกิดความร่วมมือระหว่างกันจนนำไปสู่ "ประชาคมอาเซียน"

         ว่าแต่...นอกจากประเทศไทยแล้ว เพื่อน ๆ พอจะทราบกันไหมว่า ประเทศเพื่อนบ้านของเรามีการปกครองในรูปแบบไหน ใครเป็นประมุข หรือผู้ปกครองประเทศอาเซียนบ้าง ถ้ายังจำได้ไม่หมดทุกคน ก็ตามกระปุกดอทคอมมารู้จักกับ "ผู้นำประเทศอาเซียน" ทั้ง 10 ประเทศกันให้มากขึ้นเลย (ข้อมูล ณ เดือนสิงหาคม พ.ศ. 2557)


1. เนการาบรูไนดารุสซาลาม หรือ ประเทศบรูไน

         พระมหากษัตริย์ และนายกรัฐมนตรี: สมเด็จพระราชาธิบดีฮัจญี ฮัสซานัล โบลเกียห์ มูอิซซัดดิน วัดเดาละห์

         ประเทศบรูไน ปกครองด้วยระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์ กำหนดให้สุลต่านทรงเป็นอธิปัตย์ คือเป็นทั้งประมุข นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม โดยรัชกาลปัจจุบัน คือ สมเด็จพระราชาธิบดีฮัจญี ฮัสซานัล โบลเกียห์ มูอิซซัดดิน วัดเดาละห์ ทรงเป็นพระราชาธิบดีพระองค์ที่ 28 แห่งบรูไน มีพระชนมายุ 66 พรรษา เสด็จขึ้นครองราชย์เมื่อวันที่ 5 ตุลาคม พ.ศ. 2510 ดำรงพระอิสริยยศเป็นพระประมุขแห่งรัฐ นายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และผู้นำทางศาสนาอิสลามแห่งเนการาบรูไนดารุสซาลาม2. ราชอาณาจักรกัมพูชา


         พระมหากษัตริย์ : พระบาทสมเด็จพระบรมนาถ นโรดม สีหมุนี

         ประเทศกัมพูชา ปกครองด้วยระบอบราชาธิปไตยภายใต้รัฐธรรมนูญ มีพระมหากษัตริย์ คือ พระบาทสมเด็จพระบรมนาถ นโรดม สีหมุนี มีพระชนมายุ 59 พรรษา ทรงขึ้นครองราชย์เมื่อวันที่ 14 ตุลาคม พ.ศ. 2547 โดยมติเป็นเอกฉันท์ของคณะที่ปรึกษาราชบัลลังก์ ภายหลังการประกาศสละราชบัลลังก์ของสมเด็จพระนโรดม สีหนุ พระราชบิดา อันเนื่องจากปัญหาทางพระพลานามัย

ฮุนเซน

         นายกรัฐมนตรี : สมเด็จอัครมหาเสนาบดีเดโช ฮุน เซน

         ฮุน เซน หรือ สมเด็จอัครมหาเสนาบดีเดโช ฮุน เซน ปัจจุบันอายุ 61 ปี เข้าดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีกัมพูชา ตั้งแต่อายุ 33 ปี ในยุคสาธารณรัฐประชาชนกัมพูชา นับเป็นนายกรัฐมนตรีที่มีอายุน้อยที่สุดของกัมพูชา ได้รับพระราชทานบรรดาศักดิ์ จากพระบาทสมเด็จพระนโรดม สีหนุ เป็น สมเด็จอัครมหาเสนาบดีเดโช ฮุน เซน เมื่อ พ.ศ. 2536


ภาพโดย ROMEO GACAD / AFP

3. สาธารณรัฐอินโดนีเซีย

         ประธานาธิบดี : โจโก วิโดโด

        โจโก วิโดโด เป็นประธานาธิบดีคนที่ 7 ของอินโดนีเซีย ได้รับการเลือกตั้งเมื่อปี ค.ศ. 2014 (พ.ศ. 2557) โดยประวัติส่วนตัวเขานั้น เรียกได้ว่าเขาเป็นขวัญใจคนจนโดยแท้ เพราะเคยเป็นคนยากจนมาก่อน ก่อนที่จะมาเป็นมหาเศรษฐีค้าขายเฟอร์นิเจอร์ จากนั้นก็เข้าสู่วงการการเมืองเป็นนายกเทศมนตรีเมืองโซโล, ผู้ว่าการกรุงจาการ์ตา และประธานาธิบดีอินโดนีเซีย

         นายกรัฐมนตรี : ไม่มี


4. สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว

         ประธานาธิบดี : พลโทจูมมะลี ไซยะสอน

         สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาวมีระบบการปกครองแบบสังคมนิยมคอมมิวนิสต์ ซึ่งทางการลาวใช้คำว่า ระบอบประชาธิปไตยประชาชน โดยมีพรรคประชาชนปฏิวัติลาวเป็นองค์กรชี้นำประเทศ ผู้นำสูงสุดของประเทศเรียกว่า "ประธานประเทศ" เทียบเท่ากับตำแหน่งประธานาธิบดี ซึ่งประธานาธิบดีคนปัจจุบัน คือ พลโทจูมมะลี ไซยะสอน อายุ 76 ปี เป็นประธานาธิบดีคนที่ 6 ของประเทศ และดำรงตำแหน่งเลขาธิการใหญ่คณะบริหารงานศูนย์กลางพรรคประชาชนปฏิวัติลาวอีกหนึ่งตำแหน่ง

           นายกรัฐมนตรี : นายทองสิง ทำมะวง

         นายกรัฐมนตรีคนปัจจุบันของสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว คือ นายทองสิง ทำมะวง ปัจจุบันอายุ 68 ปี เข้าดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีตั้งแต่วันที่ 23 ธันวาคม พ.ศ. 2553 และยังดำรงตำแหน่งกรรมการกรมการเมืองศูนย์กลางพรรค พรรคประชาชนปฏิวัติลาว อีกหนึ่งตำแหน่ง ก่อนหน้านั้นในช่วง พ.ศ. 2549-2553 เคยดำรงตำแหน่งประธานสภาแห่งชาติ


5. ประเทศมาเลเซีย


         พระมหากษัตริย์ : สมเด็จพระราชาธิบดี สุลตาน มุซตาซีมุ บิลลาฮ์ อับดุล ฮาลิม มุอัซซัม ชาฮ์ อิบนี อัลมาร์ฮุม สุลตาน บาดิร ชาฮ์

         ประเทศมาเลเซียปกครองด้วยระบอบประชาธิปไตยแบบรัฐสภา รูปแบบคล้ายกับประเทศอังกฤษ และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ โดยประมุขแห่งรัฐมีตำแหน่งเป็นพระราชาธิบดี องค์ปัจจุบัน คือ สมเด็จพระราชาธิบดี สุลตาน มุซตาซีมุ บิลลาฮ์ อับดุล ฮาลิม มุอัซซัม ชาฮ์ อิบนี อัลมาร์ฮุม สุลตาน บาดิร ชาฮ์ พระชนมายุ 85 พรรษา ทรงเป็นสมเด็จพระราชาธิบดีแห่งมาเลเซียลำดับที่ 5 และ 14 และทรงเป็นสุลต่านแห่งรัฐเกดะห์ พระองค์ปัจจุบัน

         นายกรัฐมนตรี : นายนาจิบ ราซะก์

         ดาโต๊ะซรี ฮัจญี โมฮัมมัด นาจิบ บิน ตน ฮัจญี อับดุล ราซะก์ หรือ นายนาจิบ ราซะก์ เป็นนายกรัฐมนตรีคนปัจจุบันของประเทศมาเลเซีย หรือเป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 6 ของประเทศ ปัจจุบันอายุ 59 ปี เกิดมาในครอบครัวนักการเมือง เคยดำรงตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรี และสังกัดพรรคอัมโน

กต. แจ้ง เต็งเส่ง เยือนไทย 22-24 ก.ค.

6. สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาร์


         ประธานาธิบดี : พลเอกเต็ง เส่ง

         สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาร์ หรือ พม่า ปกครองประเทศด้วยระบบประธานาธิบดี ปัจจุบันคือ พลเอกเต็ง เส่ง หรือ เทียน เส่ง อายุ 67 ปี รับตำแหน่งประธานาธิบดีต่อจาก พลเอกอาวุโส ตาน ฉ่วย เมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2553 หลังจากชนะการเลือกตั้งทั่วไป อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ พลเอกเต็ง เส่ง เคย ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนที่ 11 ของพม่า ในช่วงปี พ.ศ. 2550 จนถึง พ.ศ. 2554

         นายกรัฐมนตรี : ไม่มี


7. สาธารณรัฐฟิลิปปินส์


         ประธานาธิบดี : นายเบนิกโน อากีโนที่ 3

         ประเทศฟิลิปปินส์เคยเป็นเมืองขึ้นของประเทศสหรัฐอเมริกา จึงรับเอาการปกครองระบอบประชาธิปไตยตามแบบประเทศสหรัฐอเมริกามาใช้บริหารประเทศ โดยมีประธานาธิบดีเป็นประมุข และเป็นหัวหน้าคณะผู้บริหารประเทศ ซึ่งประธานาธิบดีคนปัจจุบัน คือ นายเบนิกโน อากีโนที่ 3 หรือ เบนิกโน ซีเมออน โกฮวงโก อากีโนที่ 3 ปัจจุบันอายุ 54 ปี ดำรงตำแหน่งตำแหน่งประธานาธิบดีคนที่ 15 ของประเทศฟิลิปปินส์ และเป็นนายกรัฐมนตรีคนปัจจุบันของประเทศ ตั้งแต่วันที่ 30 มิถุนายน พ.ศ. 2553

         นายกรัฐมนตรี : ไม่มี


8. สาธารณรัฐสิงคโปร์


         ประธานาธิบดี : นายโทนี ตัน เค็ง ยัม

         ประเทศสิงคโปร์ ปกครองในระบอบสาธารณรัฐประชาธิปไตย มีประธานาธิบดีเป็นประมุข ประธานาธิบดีคนปัจจุบัน คือ นายโทนี ตัน เค็ง ยัม ปัจจุบันอายุ 72 ปี เพิ่งดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี เมื่อวันที่ 1 กันยายน พ.ศ. 2554 หลังจากทำคะแนนเฉือนชนะคู่แข่งในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสิงคโปร์ ไปเพียง 0.34% จึงได้ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสิงคโปร์ คนที่ 7 นับแต่นั้นมา

         นายกรัฐมนตรี : นายลี เซียน ลุง

         นายลี เซียน ลุง ปัจจุบันอายุ 60 ปี เข้าดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของประเทศสิงคโปร์ ต่อจากนายโก๊ะ จ๊ก ตง ตั้งแต่วันที่ 12 สิงหาคม พ.ศ. 2547 ถือเป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 3 ของประเทศ ทั้งนี้ นายลี เซียน ลุง เป็นบุตรชายคนโตของ นายลี กวนยู อดีตนายกรัฐมนตรี

9. ราชอาณาจักรไทย

ในหลวง

         พระมหากษัตริย์ : พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

        ประเทศไทยมีรูปแบบรัฐเป็นราชาธิปไตยภายใต้รัฐธรรมนูญ และใช้การปกครองระบอบประชาธิปไตยแบบรัฐสภา หรือที่รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยเรียกรวมกันว่า "ระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงดำรงตำแหน่งพระประมุขของประเทศมาตั้งแต่วันที่ 9 มิถุนายน พ.ศ. 2489 จนถึงขณะนี้ทรงครองราชย์มาแล้ว 66 ปี ถือเป็นพระมหากษัตริย์ที่มีพระชนม์ชีพอยู่ที่เสวยราชย์นานที่สุดในโลก และยาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์ไทย         นายกรัฐมนตรี : ยังไม่มี คาดว่า จะมีนายกรัฐมนตรีภายในเดือนกันยายนนี้

        
10. สาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม

         ประธานาธิบดี : นายเจือง เติ๊น ซาง

         ประเทศเวียดนามมีการปกครองในรูปแบบคอมมิวนิสต์ มีประธานาธิบดีเป็นผู้นำสูงสุดของประเทศ โดยประธานาธิบดีคนปัจจุบัน คือ นายเจือง เติ๊น ซาง อายุ 62 ปี เป็นสมาชิกระดับผู้นำของพรรคคอมมิวนิสต์เวียดนาม ก้าวขึ้นมาดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีคนที่ 9 เมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม พ.ศ. 2554 หลังจากได้รับคะแนนสูงสุดจากการลงคะแนนเลือกประธานาธิบดี

         นายกรัฐมนตรี : นายเหงียน เติ๊น สุง

         นายเหงียน เติ๊น สุง ขึ้นดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี คนที่ 6 ของประเทศเวียดนาม เมื่อวันที่ 27 มิถุนายน พ.ศ. 2549 ปัจจุบันมีอายุ 63 ปี สังกัดพรรคคอมมิวนิสต์ ในอดีตเคยเป็นผู้ว่าการธนาคารแห่งรัฐเวียดนาม (State Bank of Vietnam)

         และนี่ก็คือรายชื่อผู้นำทั้ง 10 ประเทศในอาเซียน จะเห็นว่า ผู้นำของแต่ละประเทศจะมีสถานะ และบทบาทแตกต่างกันไปตามระบอบการปกครองที่แตกต่างกันในแต่ละประเทศ ซึ่งเราคนไทยก็ควรจะรู้จักข้อมูลของประเทศเพื่อนบ้านร่วมอาเซียนไว้บ้าง ก่อนที่จะก้าวเข้าสู่ประชาคมอาเซียนในอีก 1 ปีข้างหน้า

หมายเหตุ อัพเดทข้อมูลล่าสุด เมื่อวันที่ 13 สิงหาคม 2557 เวลา 16.00 น.


แอพแรกที่คุณเลือกสมาชิกกระปุก
E-mail :
Password :

หมายเหตุ
• ไม่สามารถ copy ข้อความจากที่อื่น แล้วนำมา paste ในช่องแสดงความคิดเห็น
• ไม่สามารถใส่ชื่อเว็บไซต์ใดๆ ก็ตามลงในช่องแสดงความคิดเห็น
• ระบบสามารถรับข้อความ ได้สูงสุดเพียง 2,000 ตัวอักษร ต่อหนึ่งครั้ง
• ผู้ดูแลเว็บไซต์ จะลบข้อความที่ไม่เหมาะ สม และข้อความโฆษณาสินค้า หรือบริการ
 ข้อตกลงในการแสดงความคิดเห็นบนเว็บไซต์กระปุกดอทคอม
คลิกเลือกอารมณ์ที่ต้องการ ตาใส , เซ็ง , ร้องไห้ , เจ้าเล่ห์ , หัวเราะ , ตลก , โกรธ
คุณสามารถแสดงความคิดเห็น ได้โดยไม่จำเป็นต้องเป็น สมาชิกนะคะแต่ถ้าสมัคร สมาชิกและเข้าสู่ระบบก่อนโพส ข้อความเราจะโชว์รูปของคุณ ขึ้นมาให้เด่นๆเลยนะ
กรุณา เคาะเว้นวรรค ระหว่างข้อความด้วยนะคะ ระบบจะตัดคำได้สวยงาม ถ้าพิมพ์ติดกันไปหมด ระบบจะไม่ตัดคำให้นะคะ
ชื่อ : โค้ด :
กรุณานำโค้ดด้านข้าง กรอกในช่องว่างด้วยคะ (พิมพ์เป็นตัวเล็กหรือตัวใหญ่ก็ได้)
กรุณาคลิก ส่งข้อความ เพียงครั้งเดียวค่ะ....
ความคิดเห็นที่ 85 หัวข้อข่าว ผู้นําประเทศอาเซียน 10 ชาติ ... รู้กันไหม มีใครบ้าง?
สุดยอด
จากคุณ นุช เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-08-25 14:08:09 ]
ความคิดเห็นที่ 84 หัวข้อข่าว ผู้นําประเทศอาเซียน 10 ชาติ ... รู้กันไหม มีใครบ้าง?
เรารักเมืองไทย
จากคุณ เมย์ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-08-25 14:06:25 ]
ความคิดเห็นที่ 82 หัวข้อข่าว ผู้นําประเทศอาเซียน 10 ชาติ ... รู้กันไหม มีใครบ้าง?
ชอบมากกกกกกกกกครับ55555555+5+5+5+5
จากคุณ คิวกับเกม เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-08-14 10:24:19 ]
ความคิดเห็นที่ 74 หัวข้อข่าว ผู้นําประเทศอาเซียน 10 ชาติ ... รู้กันไหม มีใครบ้าง?
จากคุณ may เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-07-25 11:37:18 ]
ความคิดเห็นที่ 72 หัวข้อข่าว ผู้นําประเทศอาเซียน 10 ชาติ ... รู้กันไหม มีใครบ้าง?
ปัจจุบัน 4 เดือน กรกฏาคม 2557 นี้ ยังไม่อัพเดทเลย ช่วยอัพเดทด้วยครับ นายกของไทย ตอนนี้ยังไม่มีนะครับ
จากคุณ พิสิทธิ์ชัย เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-07-04 23:07:07 ]
ความคิดเห็นที่ 68 หัวข้อข่าว ผู้นําประเทศอาเซียน 10 ชาติ ... รู้กันไหม มีใครบ้าง?
ดีมาก
จากคุณ เอกรัตน์ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-02-12 13:27:34 ]
ความคิดเห็นที่ 67 หัวข้อข่าว ผู้นําประเทศอาเซียน 10 ชาติ ... รู้กันไหม มีใครบ้าง?
ขอบคุณ
จากคุณ nut11 เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-02-09 13:45:31 ]
ความคิดเห็นที่ 63 หัวข้อข่าว ผู้นําประเทศอาเซียน 10 ชาติ ... รู้กันไหม มีใครบ้าง?
thankyou
จากคุณ rose เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-12-23 20:51:43 ]
ความคิดเห็นที่ 61 หัวข้อข่าว ผู้นําประเทศอาเซียน 10 ชาติ ... รู้กันไหม มีใครบ้าง?
very good job. Thank you
จากคุณ Amporn เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-11-25 06:42:45 ]
ความคิดเห็นที่ 56 หัวข้อข่าว ผู้นําประเทศอาเซียน 10 ชาติ ... รู้กันไหม มีใครบ้าง?
สนุกมาก
จากคุณ อุไรวรรณ น้อยเเสงสี เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-11-13 10:12:31 ]
ความคิดเห็นที่ 55 หัวข้อข่าว ผู้นําประเทศอาเซียน 10 ชาติ ... รู้กันไหม มีใครบ้าง?
สนุกดี
จากคุณ อรัญญา จันดี เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-11-13 10:04:59 ]
ความคิดเห็นที่ 54 หัวข้อข่าว ผู้นําประเทศอาเซียน 10 ชาติ ... รู้กันไหม มีใครบ้าง?
=ชอบมาก
จากคุณ อรอุมา เเก้วงาม เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-11-13 10:00:52 ]
ความคิดเห็นที่ 53 หัวข้อข่าว ผู้นําประเทศอาเซียน 10 ชาติ ... รู้กันไหม มีใครบ้าง?
ชอบจุงเบย
จากคุณ วัชธิณี จำปาคำ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-11-13 09:58:17 ]
ความคิดเห็นที่ 45 หัวข้อข่าว ผู้นําประเทศอาเซียน 10 ชาติ ... รู้กันไหม มีใครบ้าง?
ชอบมากจร้า
จากคุณ เจน คร๊าบ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-11-04 17:47:11 ]
ความคิดเห็นที่ 43 หัวข้อข่าว ผู้นําประเทศอาเซียน 10 ชาติ ... รู้กันไหม มีใครบ้าง?
ประเทศจะไม่เป็นประเทศยุละจงรักประเทสไห้มากกกกกกกกกกกกก
จากคุณ noon เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-10-31 13:39:08 ]
ความคิดเห็นที่ 42 หัวข้อข่าว ผู้นําประเทศอาเซียน 10 ชาติ ... รู้กันไหม มีใครบ้าง?
เราไม่เคยมีแฟยเลยยยยยยย

จากคุณ non เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-10-31 13:36:04 ]
ความคิดเห็นที่ 41 หัวข้อข่าว ผู้นําประเทศอาเซียน 10 ชาติ ... รู้กันไหม มีใครบ้าง?
ครบจริงๆ และอัปเดตด้วย เข้าเว็บอื่นไม่ค่อยอัปเดตเท่าไร
จากคุณ แพรวา เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-10-21 14:06:23 ]
ความคิดเห็นที่ 40 หัวข้อข่าว ผู้นําประเทศอาเซียน 10 ชาติ ... รู้กันไหม มีใครบ้าง?
เรารักประเทศไทย
จากคุณ น้ำ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-10-10 13:00:30 ]
ความคิดเห็นที่ 39 หัวข้อข่าว ผู้นําประเทศอาเซียน 10 ชาติ ... รู้กันไหม มีใครบ้าง?
โห!!ยาวมากอ่ะะจำเกือบไม่ได้
จากคุณ นิสรินดา เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-09-29 16:43:25 ]
ความคิดเห็นที่ 34 หัวข้อข่าว ผู้นําประเทศอาเซียน 10 ชาติ ... รู้กันไหม มีใครบ้าง?
ชื่อยาวจนเกือบจำไม่ได้เลย
จากคุณ รุ่งทิพย์ ศรีบุญเรือง เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-09-05 13:31:09 ]
ความคิดเห็นที่ 32 หัวข้อข่าว ผู้นําประเทศอาเซียน 10 ชาติ ... รู้กันไหม มีใครบ้าง?
รัก ใน หลวง ที่ สุด เลย ค่ะ ทรงพระเจริญค่ะ
จากคุณ เกซจ้า เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-09-02 20:24:53 ]
ความคิดเห็นที่ 31 หัวข้อข่าว ผู้นําประเทศอาเซียน 10 ชาติ ... รู้กันไหม มีใครบ้าง?
จากคุณ วริสา เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-08-23 09:31:48 ]
ความคิดเห็นที่ 29 หัวข้อข่าว ผู้นําประเทศอาเซียน 10 ชาติ ... รู้กันไหม มีใครบ้าง?
จากคุณ 123456 เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-08-07 15:52:35 ]
ความคิดเห็นที่ 28 หัวข้อข่าว ผู้นําประเทศอาเซียน 10 ชาติ ... รู้กันไหม มีใครบ้าง?
ไม่รู้เรื่อง
จากคุณ Wiliwan เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-08-06 15:08:13 ]
ความคิดเห็นที่ 27 หัวข้อข่าว ผู้นําประเทศอาเซียน 10 ชาติ ... รู้กันไหม มีใครบ้าง?
ทำไมผู้นำประเทศชื่อยาวจัง
จากคุณ ฟาล์ว คนหล่อ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-08-05 14:04:54 ]
ความคิดเห็นที่ 26 หัวข้อข่าว ผู้นําประเทศอาเซียน 10 ชาติ ... รู้กันไหม มีใครบ้าง?
เยี่ยมมาก
จากคุณ ต้น เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-08-05 13:59:44 ]
ความคิดเห็นที่ 25 หัวข้อข่าว ผู้นําประเทศอาเซียน 10 ชาติ ... รู้กันไหม มีใครบ้าง?
สุดยอดจุงเบย
จากคุณ ไอรดา เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-07-30 12:58:56 ]
ความคิดเห็นที่ 24 หัวข้อข่าว ผู้นําประเทศอาเซียน 10 ชาติ ... รู้กันไหม มีใครบ้าง?
ไทย ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ไงค่ะ5555555
จากคุณ Sutisa poemporn เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-07-30 12:54:48 ]
ความคิดเห็นที่ 23 หัวข้อข่าว ผู้นําประเทศอาเซียน 10 ชาติ ... รู้กันไหม มีใครบ้าง?
5555
จากคุณ Sutisa poemporn เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-07-30 12:51:40 ]
ความคิดเห็นที่ 22 หัวข้อข่าว ผู้นําประเทศอาเซียน 10 ชาติ ... รู้กันไหม มีใครบ้าง?
ได้ความรู้มากมายเลยค่ะ
จากคุณ Irdra เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-07-30 12:51:34 ]
ความคิดเห็นที่ 14 หัวข้อข่าว ผู้นําประเทศอาเซียน 10 ชาติ ... รู้กันไหม มีใครบ้าง?
55
จากคุณ กเกเะพ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-05-19 09:33:38 ]
ความคิดเห็นที่ 6 หัวข้อข่าว ผู้นําประเทศอาเซียน 10 ชาติ ... รู้กันไหม มีใครบ้าง?
จากคุณ โกโบริ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-03-14 16:33:14 ]
ความคิดเห็นที่ 5 หัวข้อข่าว ผู้นําประเทศอาเซียน 10 ชาติ ... รู้กันไหม มีใครบ้าง?
น่ารักอะ
จากคุณ แมว เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-03-14 16:18:27 ]
ความคิดเห็นที่ 4 หัวข้อข่าว ผู้นําประเทศอาเซียน 10 ชาติ ... รู้กันไหม มีใครบ้าง?
จากคุณ บี้ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-03-12 10:12:09 ]
ความคิดเห็นที่ 3 หัวข้อข่าว ผู้นําประเทศอาเซียน 10 ชาติ ... รู้กันไหม มีใครบ้าง?
ทำไหมรูปในหลวงไม่มีอะทั้งทีประเทศอื่นมีหมดรูปในหลวงหายากมากนักหรอ
จากคุณ ฟฟฟฟ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-12-22 02:24:37 ]
ความคิดเห็นที่ 2 หัวข้อข่าว ผู้นําประเทศอาเซียน 10 ชาติ ... รู้กันไหม มีใครบ้าง?
ความรู้ที่น่ารู้คาบ
จากคุณ chattupol เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-11-17 17:08:44 ]
ความคิดเห็นที่ 1 หัวข้อข่าว ผู้นําประเทศอาเซียน 10 ชาติ ... รู้กันไหม มีใครบ้าง?
sabaidee every body .
จากคุณ kam เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-11-13 22:11:19 ]